Bác sĩ Vương Chiến: “Đạo đức nghề quan trọng hơn cả chuyên môn”

Đã từng gắn bó gần 10 năm trong ngành thẩm mỹ, bác sĩ Vương Chiến chia sẻ điều quan trọng nhất của một bác sĩ thẩm mỹ không phải là chuyên môn mà là đạo đức nghề.

Bác sĩ Vương Chiến.
Bác sĩ Vương Chiến.

Theo bác sĩ Vương Chiến, muốn trở thành một bác sĩ giỏi cần phải hội tụ đầy đủ 4 yếu tố: Chuyên môn y khoa, văn hóa xã hội, đạo đức nghề và công nghệ.

Chuyên môn y khoa thì chắc chắn phải cần tới, bạn sẽ không làm được gì nếu không có những kiến thức chuyên môn về y khoa, đó là những kiến thức được trang bị trong nhà trường, kiến thức tiếp thu từ sách vở, từ kinh nghiệm được chia sẻ bởi những người đi trước. Đặc biệt đối với ngành y, kiến thức ở trường học chỉ là lý thuyết, việc tìm đọc các sách chuyên môn từ nước ngoài là điều rất quan trọng bởi các nước trên thế giới có sự phát triển trước Việt Nam cả hàng trăm năm.

Văn hóa xã hội tưởng chừng là một vấn đề rất nhỏ nhưng đối với nghề y đây cũng là điều quyết định. Một bác sĩ giỏi về chuyên môn nhưng trình độ văn hóa – xã hội kém cũng khó được chấp nhận và phát triển trong xã hội.

Công nghệ trong thời đại 4.0 là rất cần thiết để học hỏi và phát triển kĩ năng của bản thân. Đặc biệt đối với bác sĩ thẩm mỹ, mỗi giai đoạn sẽ có những máy móc, thiết bị theo công nghệ hiện đại hơn, tiên tiến hơn, nếu bác sĩ không cập nhật được công nghệ thì không làm chủ được máy móc – một cánh tay đắc lực trợ giúp cho việc làm đẹp. Hiểu biết công nghệ cũng giúp cho bác sĩ thẩm mỹ tiếp cận tốt hơn với các xu hướng làm đẹp trên thế giới.

Từng mở nhiều cơ sỏ thẩm mỹ lớn ở nhiều tỉnh thành…

3 yếu tố trên là cần thiết để tạo nên 1 bác sĩ giỏi nhưng một bác sĩ thẩm mỹ được gọi là thành công thì yếu tố quan trọng nhất là ĐẠO ĐỨC NGHỀ.

Trong nhiều năm đào tạo các học viên, tôi đều nhắc các em rằng nếu không giữ được đạo đức nghề thì các em sẽ không còn là một bác sĩ nữa“, bác sĩ Vương Chiến chia sẻ.

Với một lĩnh vực rất nhiều cám dỗ như ngành thẩm mỹ, nếu không có đạo đức nghề thì rất dễ bị cám dỗ vào những mục đích khác như vật chất, sắc đẹp…Một bác sĩ thẩm mỹ không chỉ cần có trình độ chuyên môn, có con mắt thẩm mỹ, có y đức trong sáng, mà còn phải là người không dễ bị đồng tiền cám dỗ, để không phải kiếm tiền bằng mọi giá và mọi cách.

Bác sĩ Vương Chiến chia sẻ: “Nhiều lần, có những bạn  tư vấn nhập sản phẩm trị liệu cho tôi với giá rẻ hơn rất nhiều so với giá bình thường tôi hay nhập, tất nhiên điều đó đồng nghĩa với việc tôi có 1 khoản lợi rất lớn nhưng đạo đức nghề đã không cho phép tôi làm điều đó. Có lẽ vì vậy mà giờ này tôi vẫn ngồi đây chứ không phải một nơi rất cao sang nào đó …(cười)”.

…nhưng hiện tại bác sĩ Vương Chiến muốn theo đuổi việc giảng dạy, đào tạo để truyền đạt cho nhiều thế hệ bác sĩ thẩm mỹ những giá trị cốt lỗi trước khi bước vào nghề.

Từng mở nhiều cơ sở thẩm mỹ viện nhưng hiện tại bác sĩ Vương Chiến muốn theo đuổi việc giảng dạy, đào tạo để không những được thỏa mình với đam mê làm thẩm mỹ mà còn muốn truyền đạt cho nhiều thế hệ bác sĩ thẩm mỹ những giá trị cốt lỗi trước khi bước vào nghề.